Walt Disney World

สารบัญ

Walt Disney World วอลต์ดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ต (อังกฤษ: Walt Disney World Resort) หรือวอลต์ดิสนีย์เวิลด์ (อังกฤษ: Walt Disney World) หรือดิสนีย์เวิลด์ (อังกฤษ: Disney World) เป็นรีสอร์ตที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในโลกและมีจำนวนผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา เปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1971 ดำเนินการโดยวอลต์ดิสนีย์พาร์กแอนด์รีสอร์ต ส่วนหนึ่งของบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ มีขนาดพื้นที่ 30,080 เอเคอร์ หรือ 121.7 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วย สวนสนุก 4 แห่ง สวนน้ำ 2 แห่ง โรงแรมและสถานพักตากอากาศ 27 แห่ง รวมถึงอีก 9 แห่งที่ไม่ใช่ของดิสนีย์ และมีแหล่งช็อปปิ้ง สนามกอล์ฟ สปา ฟิตเนส สถานบันเทิง และร้านอาหารอีกจำนวนมาก มักนิยมเรียกย่อว่า ดิสนีย์เวิลด์ หรือย่อว่า WDW โดยมีเพียงสวนสนุกแห่งเดียวคือแมจิกคิงดอม ซึ่งต่อมาเปิดให้บริการ เอ็ปคอต (ค.ศ. 1982) ดิสนีย์ฮอลลีวูดสตูดิโอส์ (ค.ศ. 1989) และ ดิสนีย์แอนิมอลคิงดอม (ค.ศ. 1998) ปัจจุบันวอลต์ดิสนีย์เวิลด์เป็นสถานที่พักผ่อนวันหยุดที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก จำนวน 52 ล้านคนต่อปี[4] เป็นจุดหมายปลายทางแฟนคลับของดิสนีย์และเป็นวัฒนธรรมสมัยนิยมของชาวอเมริกัน

ประวัติ Walt Disney World

Walt Disney World วอลต์ ดิสนีย์ (ซ้าย) กับพี่ชายของเขา รอย โอ. ดิสนีย์ (ขวา) ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ดับเบิลยู. เฮย์ดอน เบินส์ (กลาง) เมื่อ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1965 ประกาศต่อสาธารณชนเกี่ยวกับการสร้างดิสนีย์เวิลด์ ในปี ค.ศ. 1959 บริษัทวอลต์ดิสนีย์ภายใต้การบริหารของ วอลต์ ดิสนีย์ ได้เริ่มต้นมองหาพื้นที่สำหรับจัดสร้างสวนสนุกแห่งที่สองต่อจากดิสนีย์แลนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สร้างในปี ค.ศ. 1955 วอลต์ ดิสนีย์ ได้เริ่มวางแผนจะสร้างที่เมืองแซนฟอร์ดแต่ได้ถูกปฏิเสธจากทางรัฐ ด้วยเหตุผลหลักที่ว่าไม่ต้องการที่จะมีปัญหาโจรกรรมเกิดขึ้นในบริเวณที่มีธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งต่อมาเขาได้เลือกออร์แลนโดเป็นที่ตั้งแทนภายหลังจากเห็นแผนการสร้าง อินเตอร์สเตต 4 และ ฟลอริดาเทิร์นไพก์ ที่จะเป็นถนนเส้นหลักผ่านเมืองออร์แลนโด

สิ่งก่อสร้างในดิสนีย์เวิลด์

ดิสนีย์เวิลด์มีพื้นที่ประมาณ 25,000 เอเคอร์ (101 ตร.กม.)[8] ซึ่งสามารถเดินทางได้จากอินเตอร์สเตต 4 ที่ทางออก 62B (เข้าถนน เวิลด์ไดรฟ์) ทางออก 64 B (ทางหลวงสหรัฐ 192)

สวนสนุก

วอลต์ดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ต ประกอบด้วยสวนสนุก 4 แห่ง ได้แก่

  • แมจิกคิงดอม เป็นสวนสนุกที่สร้างขึ้นเป็นส่วนแรกของวอลต์ดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ท เปิดบริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2514 ในปี พ.ศ. 2551 มีผู้มาเที่ยวชมกว่า 17 ล้านคน ทำให้ที่นี่เป็นสวนสนุกที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก[9 สัญลักษณ์ของที่นี่คือปราสาทซินเดอเรลลา
  • เอ็ปคอต เป็นสวนสนุกในส่วนที่แสดงถึงวัฒนธรรมนานาชาติ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เปิดบริการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2525 ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น EPCOT CENTER
  • ดิสนีย์ฮอลลีวูดสตูดิโอส์ เป็นสวนสนุกที่เปิดบริการเป็นอันดับสาม เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 ในส่วนนี้แสดงถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ การออกแบบ แรงบรรดาลใจ ในการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด ในช่วงทศวรษที่ 1930s ถึง 1940s ชื่อเดิมคือ Disney-MGM Studios
  • ดิสนีย์แอนิมอลคิงดอม สวนสนุกในอันดับที่สี่ เปิดบริการเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2541 เป็นสวนสนุกแรกของดิสนีย์ที่มีลักษณะเป็นเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์

สวนน้ำ

  • ดิสนีย์ไทฟูนลากูน
  • ดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีช

แหล่งท่องเที่ยวอื่น

  • เวดดิงพาวิลเลียน
  • ดิสนีย์บอร์ดวอล์ก
  • วอล์ตดิสนีย์เวิลด์สปีดเวย์
  • ดาวน์ทาวน์ดิสนีย์

สนามกอล์ฟ

ในบริเวณดิสนีย์เวิลด์มีสนามกอล์ฟอยู่ 5 สนาม โดยมีสนามกอล์ฟ 18 หลุมอยู่ 4 สนามได้แก่ แมกโนเลีย เดอะพาล์ม เลกบัวนาวิสตา และ ออสปรีย์ริดจ์ และมีสนามกอล์ฟโอ๊กเทรล ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟขนาดเก้าหลุม และมีสนามกอล์ฟขนาดเล็กอีกสองสนามคือ แฟนเตเชียการ์เดนส์ และ วินเทอร์ซัมเมอร์แลนด์

รีวิว เที่ยว Magic Kingdom Walt Disney World 2023

สวนสนุกดิสนีย์ทั้ง 6 แห่งทั่วโลก ถ้าพูดถึงแห่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอลังการที่สุดคำตอบก็คือ Walt Disney World ที่ฟลอริด้าค่ะ ซึ่ง Walt Disney World ประกอบไปด้วย 4 พาร์ค, 2 สวนน้ำ ส่วน Disney Springs และโรงแรมต่างๆมากมายค่ะ บทความของเราในวันนี้เราจะพาทุกคนไปกันที่ Magic Kingdom Park หรือพูดง่ายๆคือพาร์คที่มีปราสาทนั่นเอง ก่อนจะเริ่มแน่นอนว่าเราต้องซื้อบัตรก่อนซึ่งสามารถซื้อและอ่านเงื่อนไขการใช้งานได้ ที่นี่ เลยค่ะ ปราสาทของที่นี่คือ ปราสาทของเจ้าหญิงซินเดอเรลล่า ค่ะ เป็นปราสาทแบบเดียวกับที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์แต่สีสันจะแตกต่างออกไปเพราะปราสาทที่นี่ได้มีการทาสีใหม่ไปช่วงที่ฉลองครบรอบ 50 ปีค่ะ

การแสดงในภาพด้านบนเป็นการแสดงหน้าปราสาทที่มีชื่อว่า Mickey’s Magical Friendship Faire ค่ะ มีแสดงทั้งหมด 5 รอบต่อวัน (แต่ถ้าใครไปแนะนำให้ดูใน My Disney Experience App อีกทีเพื่อความแน่ใจนะคะเผื่อมีการเปลี่ยนแปลง ระหว่างการแสดงเราจะได้เห็นตัวละครสุดโปรดของใครหลายๆคนอย่าง มิกกี้ มินนี่ กูฟฟี่ เดซี่และโดนัลด์ นอกจากนี้พวกเขายังเชิญเพื่อนคนพิเศษจากอาณาจักรต่างๆมาร่วมฉลองด้วยกันทั้งเทียน่า นาวีน ลูอิส ราพันเซล ยูจีน เพื่อนๆอันธพาลผู้มีความฝัน อันนา เอลซ่า และโอลาฟ ค่ะ มาถึงสวนสนุกดิสนีย์ทั้งทีก็อย่าลืมแวะไปทักทายมิกกี้กันด้วยนะคะ มิกกี้อยู่รอทักทายทุกคนที่ Town Square Theater ใกล้ๆทางเข้าเลยค่ะ

มินนี่ เดซี่ โดนัลด์ และกูฟฟี่ก็รอต้อนรับทุกคนอยู่ที่ Pete’s Silly Sideshow ในแฟนตาซีแลนด์ค่ะ ถ้าใครหาไม่เจอให้จำง่ายๆว่าอยู่ใกล้ๆกับเครื่องเล่นดัมโบ้เลย

ใกล้ๆกันจะมีที่ให้นั่งพังร่มๆ มีพัดลม มีปลั๊กสำหรับชาร์จโทรศัพท์ด้วยนะคะ สะดวกมากๆเลยและบางทีนั่งพักอยู่ก็อาจจะเห็นชิปกับเดลออกมาเดินเล่นด้วยนะ

นอกจากนี้สาวกเจ้าหญิงดิสนีย์ห้ามพลาดเด็ดขาดที่จะแวะไป Princess Fairytale Hall ซึ่งอยู่ในแฟนตาซีแลนด์เช่นกันเพราะบรรดาเจ้าหญิงเองก็รอเจ้าทุกคนอยู่นะคะ มีให้เลือกต่อแถวได้สองฝั่งเลยค่ะ คือ ซินเดอเรลล่าและเจ้าหญิงปริศนาที่มาเยี่ยมเยียน หรือจะเลือกฝั่งเจ้าหญิงเทียน่าและเจ้าหญิงปริศนาอีกหนึ่งคนก็ได้นะแต่ถ้าเลือกไม่ถูกก็วนต่อให้ครบทั้งสองฝั่งไปเลย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะในแฟนตาซีแลนด์ยังมีเจ้าหญิงอีกหนึ่งคนที่รอทักทายทุกคนอยู่เช่นกันแต่อาจจะต้องขอให้ทุกคนเดินทางลงไปใต้มหาสมุทรสักหน่อยนะคะเพราะเราจะไปเจอแอเรียลที่ Ariel’s Grotto กันค่ะ อยู่ข้างๆเครื่องเล่น Under the Sea – Journey of The Little Mermaid เลย

Enchanted Tales with Belle ที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเซอร์ไพรส์เจ้าหญิงเบลล์ด้วยกันผ่านการเล่าเรื่องราวความรักของเบลล์และเจ้าชายอสูร Attraction นี้เราจะได้เข้าไปในบ้านของเบลล์ด้วยนะคะ

แน่นอนว่าก็จะได้มีโอกาสเจอเจ้าหญิงเบลล์ด้วย อันนี้ใครพาเด็กๆไปอาจจะได้ร่วมแสดงและถ่ายภาพกับเบลล์ด้วยนะคะ

อยู่ใน Magic Kingdom ขนาดนี้แล้วเราจะไม่ทานมื้อกลางวันแบบธรรมดาค่ะเพราะเราจะเข้าร่วมการเฉลิมฉลอง Friendship Day Celebration กับหมีพูห์และเพื่อนๆจากป่าร้อยเอเคอร์ที่ The Crystal Palace นั่นเอง Walt Disney World

บทความที่น่าสนใจ